Dragon Ball Z ติดอันดับ 1 ตลอดกาลจากแฟนพันธุ์แท้การ์ตูน

2022 0

Top-10 Manga.. สุดยอดการ์ตูนดังตลอดกาลของญี่ปุ่น..! โดย BOON แฟนพันธุ์แท้ไอ้มดแดง สำหรับคนอ่านหนังสือและดูหนังอนิเมชั่นของญี่ปุ่น..คงมีเรื่องซี้ดหรือการ์ตูนโปรดของแต่ละคนอยู่หลายเรื่อง..แตกต่างกันไปในแต่ละรสนิยม..ล่าสุดจากผลสำรวจจาก ORICON STYLE ของเวบไซท์สายบันเทิง oricon.co.jpเมื่อตอนต้นเดือนสิงหาคม 2012 ที่ผ่านมา..ผลจากการสำรวจแบบ Popula Vote ของคนญี่ปุ่นทางอินเตอร์เนทตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน – 5 กรกฎาคม 2012…10 อันดับการ์ตูนยอดนิยมตลอดกาลของเขา..จะมีกี่เรื่องที่เป็นการ์ตูนโปรดในใจของคุณๆ..ลองมาดูกันครับ

J-Hero72_02

อันดับ 1 : Dragon Ball( ドラゴンボール) ดราก้อนบอล..สุดยอดผลงานการ์ตูนมังงะความยาว 519 ตอนของโทริยาม่า อากิระ ( 鳥山明)..ที่ทุกคนรู้จักกันดี..เป็นการ์ตูนดังแห่งยุคที่เขียนลงในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ JUMP Weekly ยาวนานเกือบ 11 ปี..( 1984 – 1995 )..มีการสร้างเป็นทีวีอนิเมชั่นและหนังโรงจอใหญ่อย่างต่อเนี่อง..มีผลผลิตสืบเนื่องกับวงการการ์ตูนอย่างมากมายตั้งแต่..Dragon Ball, Dragon Ball Z, Dragon Ball GT และ Dragon Ball Kai..แม้ว่าการ์ตูนมังงะจะจบไปแล้วตั้งแต่ปี 1995..แต่ในปีหน้าก็ยังจะมีหนังโรงจอใหญ่ภาคที่ 14 ให้แฟนการ์ตูนได้ดูกันอีกในวันที่ 3 มีนาคม 2013..ตำนาน 7 ลูกแก้วมังกร กับเพลง Cha-La Head Cha-La ยังไม่จบลงง่ายๆ..!

J-Hero72_03

อันดับ 2 : ONE PIECE ( ワンピース) วันพีซ..เรื่องราวของลูฟี่โจรสลัดหมวกฟางกับผองเพื่อน..การ์ตูนมังงะผจญภัยแฟนตาซีของ โอดะ เอย์อิจิโร่ ( 尾田栄一郎)..ที่กำลังขายดิบขายดีที่สุดของยุคนี้..การผจญภัยเพื่อค้นหาของสำคัญสิ่งหนึ่งที่เรียกกันว่า ONE PIECE..แต่สิ่งนี้คืออะไรกัน..???..ผมเดาว่าปริศนาครั้งนี้คงไม่มีคำเฉลยแน่ๆ..ตราบใดที่การ์ตูนยังขายดีอยู่..เริ่มตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนรายสัปดาห์ JUMP Weekly ตั้งแต่ตอนปลายปี 1997 จนถึงปัจจุบันทางสำนักพิมพ์ชูเอย์ฉะต้นสังกัดคงให้พวกของลูฟี่ผจญภัยกันไปเรื่อยๆ..ถึงตอนนี้เหล่าโจรสลัดในหนังสือการ์ตูนก็ล่องเรือกันมา 15 ปีแล้ว..ส่วนหนังโรงจอใหญ่ ONE PIECE FILM Z ซึ่งจะลงโรงในวันที่ 15 ธันวาคม 2012 ก็จะนับได้เป็นภาคที่ 12 ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อไหร่ลูฟี่จะได้เป็นราชาโจรสลัดอย่างที่เขาหวังเอาไว้..???

J-Hero72_04

อันดับ 3 : DORAEMON ( ドラえもん)
โดราเอมอนเจ้าแมวจอมยุ่ง..การ์ตูนอมตะตลอดกาลผลงานของสองนักเขียนนาม ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ ( 藤子・不二雄)..ผมคงไม่ต้องเล่าอะไรให้มากความสำหรับเรื่องของเจ้าหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคต..เพราะคิดว่ารู้จักกันดีอยู่แล้ว..เห็นหน้าเจ้าแมวสีฟ้าแค่นี้ทุกคนก็คงรู้จักกันดีไม่ว่าจะเป็นแฟนการ์ตูนรุ่นไหนก็ตาม..แม้ว่าคุณฟูจิโมโตะ ฮิโรชิ ( 藤本弘) ผู้เขียนการ์ตูนจะเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1996..แต่ตัวการ์ตูนของเขาก็ยังคงดำเนินชีวิตต่อไม่รู้จบ..ส่งต่อความสุขให้กับเด็กรุ่นต่อๆไปอีกนานเท่านาน..แล้วก็ยังมีหนังโรงจอใหญ่ให้ได้ดูกันแทบทุกปี..ตอนล่าสุดที่เพิ่งขึ้นโรงไปเมื่อเดือนมีนาคม 2012 มีชื่อว่า โนบิตะกับเกาะมหัศจรรย์ ( ドラえもんのび太と奇跡の島)..ซึ่งเป็นหนังโรงภาคที่ 32 เข้าไปแล้ว..แล้วหนังที่ฉายก็เก็บสตางค์ได้ระดับ 3 พันกว่าล้านเยนแทบทุกภาค..กำไรเป็นกอบเป็นกำแบบนี้..คงมีหนังให้ดูกันไปอีกนานเลยละ..^o^

J-Hero72_05

อันดับ 4 : NARUTO ( ナルト)
นินจาคาถานารุโตะ..การ์ตูนนินจายุคใหม่ผลงานของคิชิโมโตะ มาซาชิ ( 岸本斉史)..เป็นการ์ตูนดังสุดๆแห่งยุคอีกเรื่องหนึ่ง..เริ่มลงในการ์ตูนรายสัปดาห์ JUMP Weekly ช่วงปลายปี 1999..จนถึงปัจจุบันก็นานถึง 13 ปีเข้าไปแล้ว..รวมเล่มพ็อกเก็ตบุ๊คได้ 61 เล่ม…แล้วก็ยังคงไม่จบลงง่ายๆ..ระดับความนิยมในหมู่วัยรุ่นก็เป็นรองแค่เรื่องวันพีซเท่านั้น

86dbcf8784ac52bf79bacb3bc035ac07_xl

อันดับ 5 : POKEMON ( ポケットモンスター)漫画
โปเกมอน..ชื่อนี้เด็กๆรู้จักกันดีพอๆกับตัวการ์ตูน ปิกาชู ( ピカチュウ)..เป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่ตัวการ์ตูนดังมาจากเกม..เริ่มจาก Game Boy ของค่าย Nintendoในปี 1996..ที่ออกแบบโดย ทาจิริ ซาโตชิ ( 田尻智)ก่อนที่จะแตกไลน์กลายเป็นสินค้า Character และอื่นๆที่มีมูลค่ามหาศาลไปทั่วโลก..

neon-genesis-evangelion

อันดับ 6 : Neon Genesis Evangelion ( 新世紀ヱヴァンゲリヲン)
เอวานเกเลี่ยน..การ์ตูนอนิเมชั่นไซไฟอารมณ์แนวๆเมื่อปี 1995 ของค่ายการ์ตูน GAINAX..เนื้อหาใช้เรื่องราวของพระคัมภีร์ทางศาสนามาเป็นแนวเดินเรื่อง..สร้างกระแสความนิยมในหมู่แฟนการ์ตูนรุ่นใหม่ด้วยความแปลกแหวกแนวในเนื้อหา

SRCL-2768_Booklet_Front

อันดับ 7 : Captain Tsubasa ( キャプテン翼)
กัปตันสึบาสะ..กล่าวกันว่าการ์ตูนของทาคาฮาชิ โยอิจิ ( 高橋陽一) ในปี 1981 เรื่องนี้..เป็นแรงบันดาลใจผลักดันให้วงการฟุตบอลของญี่ปุ่นเจริญก้าวหน้าไปสู่ระดับโลก..จากประเทศที่คนส่วนใหญ่สนใจแต่กีฬาเบสบอล กับ ซูโม่..กลายเป็นประเทศที่มีลีกฟุตบอลอาชีพ..สร้างนักเตะญี่ปุ่นให้ไปค้าแข้งในสโมสรดังๆของยุโรป

mobilesuit-gundam

อันดับ 8 : Mobile Suit Gundam ( 機動戦士ガンダム)
อภินิหารกันดั้ม..ของค่าย Sunrise ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1979..การ์ตูนอนิเมชั่นที่ใช้หุ่นยนต์เป็นอาวุธสงครามในโลกอนาคต..เปลี่ยนมุมมองของการ์ตูนหุ่นยนต์แนวซูเปอร์โรบ็อทพิทักษ์โลก..ให้กลายมาเป็นการต่อสู้ระหว่างอุดมการณ์ที่แตกต่างกัน..

akira

อันดับ 9 : AKIRA ( アキラ)
อากิระ..การ์ตูนวิทยาศาสตร์ไซไฟเมื่อปี 1982 ที่เน้นเรื่องของพลังจิตเหนือมนุษย์..ผลงานของ โอโตโมะ คัตสึฮิโระ ( 大友克洋)..กลายเป็นการ์ตูนดังที่สร้างปรากฏการณ์สำคัญครั้งใหญ่ให้กับวงการอนิเมชั่นญี่ปุ่น..และยกระดับขึ้นสู่สากลจนชาวยุโรปเริ่มหันมามองอนิเมชั่นจากแดนปลาดิบด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป..^_^

คะแนนโหวตสูสีกันแบบรักพี่เสียดายน้องก็เลยต้องมีอันดับ 10 ถึง 2 เรื่อง..^o^

219625-12762_super

อันดับ 10-1 : Astro Boy ( 鉄腕アトム)
เจ้าหนูปรมาณู..การ์ตูนไซไฟระดับคลาสสิกขึ้นหิ้งเมื่อปี 1952 ของประมาจารย์ เทะซูกะ โอซามุ ( 手塚治虫)..เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางการ์ตูนของญี่ปุ่น..และถูกกล่าวขานว่าเป็นจุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมการ์ตูนของประเทศนี้..ต้องยกให้เป็นการ์ตูนระดับตำนานตลอดกาลของชาวอาทิตย์อุทัยครับ..!

slam-dunk_80541-1920x1200

อันดับ 10-2 : Slam Dunk ( スラムダンク)
เรื่องสุดท้ายถึงจะไม่คลาสสิกกินใจแต่..สลัมป์ดังค์..การ์ตูนดังสุดห้าวของคนรุ่น 1990..ผลงานของ อิโนอุเอะ ทาเคฮิโกะ ( 井上雄彦)..การ์ตูนรายสัปดาห์ 276 ตอนในช่วงเวลาเกือบ 6 ปีของเขาก็ทำให้เด็กๆญี่ปุ่นเกือบค่อนประเทศหันมาสนใจกีฬาบาสเก็ตบอลแบบเด็กอเมริกัน..หลายๆคนยังติดอกติดใจกับลีลาการจีบหญิงของ ซากุรางิ ฮานามิจิ ( 桜木花道)..พระเอกห่วยขั้นเทพของเรื่องนี้..^o^

 

ขอแถมท้ายอีกนิด..ถึงแม้ว่าการ์ตูนจะไม่ติดโผเข้าอันดับ..แต่การ์ตูนสองเรื่องนี้ก็เป็นที่ติดอกติดใจแฟนๆหนังฮีโร่แปลงร่าง..ULTRAMAN The First ของ ทาคาดะ ยูโซ ( 高田裕三) กับ Masked Rider SPIRITS ของ มุราเอดะ เคนอิจิ (村枝賢一)..สองเรื่องนี้เขียนออกเอาใจคนรุ่นเก่าๆได้อย่างถึงอารมณ์มาก..การ์ตูนทำออกมาในบรรยากาศเดิมๆในทีวีด้วยวิธีการวาดของนักเขียนยุคใหม่..กด Like ให้ทั้งสองเรื่องเลยครับ..^_^

เครดิต : BOON2012/ Somboon Krieng-areekul / boonv3@yahoo.com

http://www.j-plan.co.th/

Related Post

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *