ป้ายทะเบียนสีต่างๆ หมายถึงอะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

1218 0

เพื่อนๆ จะเห็นป้ายทะเบียนบนท้องถนน หลากหลายสี แต่ละสีรู้ไหมว่า มันมีความหมายยังไง เผื่อไปเจอเข้า ป้ายทะเบียนบางอย่าง ก็อย่าไปตอแยกับเขานะครับ อิอิ

1e21ca2d2adde50e92a533ac49ca1225_2

มาดูป้ายทะเบียน แต่ละสี และความหมายกันครับ

1. ป้ายทะเบียนรถสีขาวสะท้อนแสง ส่วนตัวอักษรเป็นสีดำ : รถยนต์ส่วนบุคคลที่ไม่เกิน 7 ที่นั่ง แต่ถ้าเป็นรถที่เกิน 7 ที่นั่ง ตัวอักษรจะเป็นสีน้ำเงิน , รถจักรยานยนต์บุคคล

2. ป้ายทะเบียนรถตัวอักษรสีเขียว : รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล

3. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีดำ : สำหรับรถยนต์รับจ้างที่บรรทุกผู้โดยสารไม่เกิน 7 คน , รถจักรยานยนต์รับจ้าง

4. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีแดง : รถยนต์รับจ้างระหว่างจังหวัด

5. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีน้ำเงิน : สี่ล้อเล็กรับจ้าง

6. ป้ายทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง ตัวอักษรสีสีเขียว : รถสามล้อรับจ้าง

7. ป้ายทะเบียนรถสีขาว ตัวอักษรสีดำ : รถจักรยานยนต์ส่วนตัว

8. ป้ายทะเบียนรถสีเขียวสะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว : รถยนต์ประเภทที่ไว้ให้เช่าหรือรถสำหรับบริการทัศนาจรหรือเพื่อธุรกิจอื่น ๆ

9. ป้ายทะเบียนรถสีส้มสะท้อนแสง ตัวอักษรใช้สีดำ : เราไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อย ๆ เช่น รถพ่วง รถบดถนน รถแทรกเตอร์ และรถใช้งานเกษตรกรรม

10. ป้ายทะเบียนรถพื้นแผ่นป้ายเป็นสีขาว (ไม่สะท้อนแสง) ตัวอักษรเป็นสีดำ : ป้ายทะเบียนรถยนต์ของคณะผู้แทนทางการทูต ขึ้นต้นด้วยตัวอักษร ท ตามด้วยรหัสประเทศ ขีด แล้วถึงจะเป็นเลขทะเบียน

11. ป้ายทะเบียนรถ ป้ายเป็นสีฟ้าไม่สะท้อนแสง ตัวอักษรเป็นสีขาว : รถยนต์ของบุคคลในหน่วยงานพิเศษของสถานทูต ใช้ตัวอักษร พ ของคณะผู้แทนทางกงสุล ใช้อักษร ก ส่วนทะเบียนรถของ องค์การระหว่างประเทศ หรือ ทบวงการชำนัญพิเศษแห่งสหประชาชาติ ใช้อักษร อ

12. นอกจากนี้ มีป้ายทะเบียนรถอีกประเภทหนึ่ง ที่พบเห็นบ่อย ๆ คือป้ายทะเบียนที่มีพื้นหลังเป็นกราฟิกรูปภาพหมายถึง ทะเบียนรถที่มีการประ

มองไม่ออก ดูรูปด้านล่างนี้ครับ

556000015015201

ขอบคุณภาพจาก ASTV

5437 Total Views 2 Views Today

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *